BÀI DỰ THI VÒNG SƠ LOẠI CUỘC THI CÁN BỘ NỮ CÔNG GIỎI NĂM 2019

BÀI DỰ THI

VÒNG SƠ LOẠI CUỘC THI CÁN BỘ NỮ CÔNG GIỎI NĂM 2019

(ĐƯỢC LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG HUYỆN VIỆT YÊN XẾP LOẠI : TỐT)

BÀI DỰ THI

VÒNG SƠ LOẠI CUỘC THI CÁN BỘ NỮ CÔNG GIỎI NĂM 2019

 

TRẢ LỜI

          I. PHẦN THI THUYẾT TRÌNH

Câu hỏi: Đồng chí hãy kể lại 1 kỉ niệm đáng nhớ nhất khi tham gia chỉ đạo các hoạt động Công đoàn ở trường mình.

          Kính thưa toàn thể Hội thi, tôi xin phép được trình bày bài dự thi của mình.

Trường Tiểu học Vân Hà chúng tôi được thành lập từ ngày 24/8/2017 sau khi sáp nhập từ trường Tiểu học Vân Hà số 1 và trường Tiểu học Vân Hà số 2.Tới ngày 24/11/2017 Liên đoàn lao động huyện Việt Yên có quyết định thành lập Ban chấp hành công đoàn nhà trường và cũng từ đó Ban nữ công quần chúng được thành lập. Trải qua gần 2 năm hoạt động, Ban chấp hành công đoàn cùng với Ban nữ công nhà trường đã tổ chức được rất nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích cho các đoàn viên công đoàn tham gia. Trong đó có một kỉ niệm đã để lại trong tôi những tình cảm sâu sắc, không bao giờ phai. Đó là Hội thi nấu ăn kỉ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

 

Không chỉ với mục đích tôn vinh người phụ nữ, những con người của 1 nửa thế giới, chúng tôi tổ chức Hội thi nấu ăn còn nhằm mục đích xây dựng mối đại đoàn kết trong công đoàn nhà trường. Hội thi diễn ra giữ 3 tổ trong nhà trường, đó là tổ 1, tổ 2+3và tổ 4+5. Tôi tin chắc rằng buổi thi nấu ăn hôm đó không chỉ là 1 ngày đáng nhớ với riêng tôi, mà nó còn như một ngày gia đình, một ngày đoàn viên dành riêng cho những người con trong ngôi nhà mang tên Công đoàn tiểu học Vân Hà vậy.

          Chắc hẳn mọi người ai cũng đã từng đi thi một cuộc thi nào đó? Nếu thực sự tâm huyết với cuộc thi đó buổi tối hôm trước mọi người có ngủ ngon không ạ? Không đúng không ạ? Và công đoàn viên trường tôi cũng vậy, có những người chia sẻ vì hồi hộp, hào hứng, lo lắng cho buổi thi nấu ăn hôm sau mà thức từ cả 4 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn, rồi mới 5 rưỡi, 6 giờ sáng đã có mặt ở trường đông đủ.

Không khí nấu ăn bất đầu tấp nập giữa các tổ, cả buổi toàn là những tiếng cười nói vui vẻ, những nụ cười tươi rói của tất cả mọi người như làm ấm lòng những người tổ chức chúng tôi.

Và đây là công tác chuẩn bị nấu ăn của các tổ:

Làm nhân các loại bánh:

Nặn bánh:

 

Sau một thời gian cố gắng của tất cả mọi người, ban tổ chức chúng tôi thật bất ngờ trước sản phẩm của các tổ:

Tổ 4+5:

 

Tổ 2+3:

 

Tổ 1:

 

Và đặc biệt, chúng tôi còn không cầm được nước mắt trước những tình cảm, tâm sự của các đoàn viên công đoàn gửi gắm trong các món ăn qua phần thuyết trình của các tổ khi ban giám khảo đi chấm điểm.

 

 

“ Tôi gửi gắm tình cảm của mình qua món bánh tía của người sơn động về với mảnh đất Vân Hà, cùng với món bánh tai bèo đặc sản ở nơi đây, chúng tôi sẽ mãi gắn bó ở đây, đây là quê hương thứ hai của chúng tôi, bởi chính mái trường Vân Hà đã cho chúng tôi cái cảm giác đây là nhà mình”

Nghe đến đây thôi cả tập thể công đoàn chúng tôi ôm nhau trong niềm hạnh phúc của những giọt nước mắt đáng quý. Thật đáng trân trọng nhũng tình cảm sẵn sàng ở lại gắn bó với mảnh đất Vân Hà vốn gặp nhiều khó khăn.

Đồng chí Hoàng Thị yến giới thiệu về món ăn của tổ mình:

 

“ Bánh đa, bún là nhũng mó ăn đặc sản của quê hương Vân Hà. Chúng tôi yêu mái trường tiểu học Vân Hà, yêu những con người, yêu nhũng em học sinh ở nơi đây và yêu cả nhũng món ăn ở nơi này. Những người phụ nữ như chúng tôi sẽ nuôi tình yêu đủ lớn để xây dựng tập thể công đoàn nhà trường ngày càng vững mạnh.”

 

Còn tôi giới thiệu về những món ăn của tổ mình:

 

Sông Cầu đầy, sông Cầu vơi

Rượu Vân một chén cả đời vẫn say

 

Chúng tôi không chỉ say rượu nơi đây, mà còn say tình, say nghĩa ,và cả đời này vẫn say. Hình ảnh bát cháo cả là cả tấm lòng, sự thủy chung của người phụ nữ Việt nam. Bát nước chấm có đủ vị chua, cay, mặn , ngọt hòa quện, có ngon hay không là do mỗi phụ nữ chúng ta biết nêm gia vị vừa phải hay không.

Trên đây còn có hình ảnh của 2 bác bảo vệ nhà trường tham gia làm ban giám khảo cuộc thi, với chúng tôi 2 bác là người một nhà.

Còn đây là hình ảnh các đoàn viên công đoàn cùng tham gia Hội thi, lắng nghe thuyết trình:

 

 

 

Tất cả chúng tôi đều rất vui mừng.

Hội thi kết thúc nhưng những kỉ niệm thì còn mãi với chúng tôi. Đây thực sự là một hoạt động ý nghĩa, tạo mối đoàn kết lớn trong Công đoàn nhà trường, tình yêu nghề, yêu đồng nghiệp, yêu mái trường trong chúng tôi càng lớn.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói:

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công

 

            Thực hiện theo lời Bác dạy, bởi có tinh thần đoàn kết mà trường Tiểu học chúng tôi đã có được nhiều kết quả thành công. Năm học 2018- 2019 trường chúng tôi đã nhận được cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Giang. Thay mặt Ban chấp hành công đoàn cùng Ban nữ công nhà trường tôi xin hứa sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩ trong Công đoàn, góp phần xây dựng nền giáo dục quê hương ngày càng phát triển.

Xin chân thành cảm ơn toàn thể hội thi đã lắng nghe kỉ niệm của tôi. Xin chúc cho Liên đòàn lao động huyện Việt Yên ngày càng có nhiều cán bộ công đoàn, nữ công giỏi.

II. PHẦN XỬ LÝ TÌNH HUỐNG

          Xử lý tình huống số 1: Theo bạn, bí quyết gì để có một gia đình hạnh phúc?

          Tôi xin phép được trả lời câu hỏi của mình.

Gia đình hạnh phúc là gia đình có vợ chồng yêu thương nhau, con cái ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ. Những điều tưởng chừng đơn giản ấy đôi khi lại là những điều quá khó khăn khi người vợ hoặc người chồng chưa biết tôn trọng nửa còn lại làm cuộc sống vợ chồng thêm bất hòa đến mức phải thốt lên rằng “làm thế nào để có một gia đình hạnh phúc”. Theo tôi bí quyết để có một gia đình hạnh phúc là:

1. “Nhà” phải đúng nghĩa là “nhà”

Nếu bạn không trả lời được tầm quan trọng của ngôi nhà trong cuộc sống vợ chồng thì thật khó tìm được hạnh phúc gia đình. Nhà ở đây không chỉ là nơi che mưa, che nắng là chốn nghỉ ngơi sau mỗi ngày làm việc mà đó còn là nơi các thành viên trong gia đình dành tình yêu thương cho nhau, là nơi chồng luôn chăm sóc vợ, quan tâm đến cuộc sống hàng ngày cùng những nỗi vất vả mà vợ phải gánh vác. Là nơi chồng, con được thưởng thức những bữa ăn bổ dưỡng do vợ nấu, là nơi mà bố mẹ dành tình yêu thương để nuôi dưỡng và giáo dục con cái khôn lớn nên người. Là người phụ nữ, người “thắp lửa” cho hạnh phúc gia đình, đừng bao giờ để ngọn lửa ấy bị dập tắt sau đó ngồi kêu than “gia đình không hạnh phúc phải làm sao” bạn nhé mà hãy khiến cho chồng con cảm thấy “nhà là nơi tuyệt nhất để về, vợ là người tuyệt vời nhất để yêu thương”. Một ngôi nhà bình yên, ấm áp phần lớn nhờ công lao “vun đắp” của người phụ nữ mà nên.

2. Tôn trọng, bao dung, tin tưởng lẫn nhau

Tôn trọng, bao dung, tin tưởng lẫn nhau chính là câu trả lời cho “làm thế nào để giữ gia đình luôn hạnh phúc”. Đừng can thiệp quá nhiều vào những chuyện riêng tư cá nhân nếu nửa còn lại không muốn chia sẻ vì chắc có nguyên nhân nào đó khó giãi bày hoặc không muốn người khác lo lắng nên mới giữ kín trong lòng. Nhiều cặp vợ chồng chỉ vì tính quá đa nghi của người vợ, tính hay ghen của người chồng mà làm cho mối quan hệ vợ chồng trở nên bất hòa, thường xuyên cãi vã, nghi ngờ lẫn nhau lâu dần khiến cho họ cảm thấy chán nản và muốn đi tìm người mới để được tôn trọng, được là chính mình. Vì thế đừng trách móc khi chồng hoặc vợ làm sai mà hãy đặt bản thân mình vào hoàn cảnh ấy để thấu hiểu nỗi lòng của nhau, bao dung nhau cùng đến bến bờ hạnh phúc.

3. Hãy chăm chút cho tình yêu

Hạnh phúc luôn vô tư và hồ hởi đến với mọi nhà, vấn đề còn lại chỉ là ở chỗ chúng ta có biết trân trọng đón chào và hết lòng bảo vệ hay không. Hình như có bao nhiêu người thì cũng gần như có bấy nhiêu hệ thống tiêu chí định lượng và định tính, nhưng giữa vô vàn sự khác nhau đó, ai cũng đều có thể dễ dàng nhận ra một số nét đồng nhất trong quan niệm về hạnh phúc của hôn nhân.

Làm thế nào để có một gia đình hạnh phúc? Đừng mơ ước đến những điều xa vời thực tế vì hạnh phúc gia đình vẫn luôn tồn tại bên ta. Chăm chút cho tình yêu kể cả khi đã là vợ chồng là điều tuyệt vời nhất. Một gia đình chỉ hạnh phúc khi trái tim vợ chồng vẫn luôn hướng về nhau

4. Hãy sống có trách nhiệm

Trách nhiệm chính là bí quyết để có một gia đình hạnh phúc. Trách nhiệm được tạo nên từ tình yêu, niềm tin và tính tự giác. Các thành viên khi yêu thương nhau, chia sẻ, cảm thông với nhau sẽ tự giác hình thành nên trách nhiệm.

5. Duy trì thói quen tình dục lành mạnh, hợp lý

Quan hệ vợ chồng là một trong những nguyên nhân chính làm cho bao gia đình đổ vỡ do vợ hoặc chồng không đáp ứng được nhu cầu của nửa kia. Vì thế, đừng ngại ngùng mà hãy chia sẻ thẳng chuyện ấy. Đặc biệt, các bạn hãy luôn biết cách “làm mới” để “chuyện ấy” thật sự lôi cuốn, thăng hoa, đó cũng là một biện pháp quan trọng để bảo vệ hạnh phúc gia đình đấy nhé.

Trân trọng, nâng niu và nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình là những thông điệp ý nghĩa nhất mà bạn nên nhớ.

          Tôi xin dừng câu trả lời của mình tại đây. Cảm ơn Hội thi đã chú ý lắng nghe. Chúc cho hội thi Cán bộ nữ công giỏi năm 2019 thành công tốt đẹp

TM. BAN CHẤP HÀNH

CHỦ TỊCH

(Ký, đóng dấu)

NGƯỜI DỰ THI

(Ký, ghi rõ họ tên)

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Thanh Tâm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

Bài viết liên quan