ĐOÀN THANH NIÊN TRƯỜNG TIỂU HỌC VÂN HÀ TÍCH CỰC THAM GIA NGÀY CHỦ NHẬT XANH VỚI NỘI DUNG: “Tuyên truyền về việc sử dụng túi bóng sinh học tự phân hủy thay cho túi nilon, tránh ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa”.

“Tuyên truyền về việc sử dụng túi bóng sinh học tự phân hủy thay cho túi nilon, tránh ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa”.

ĐOÀN THANH NIÊN TRƯỜNG TIỂU HỌC VÂN HÀ TÍCH CỰC THAM GIA 

NGÀY CHỦ NHẬT XANH VỚI NỘI DUNG:

“Tuyên truyền về việc sử dụng túi bóng sinh học tự phân hủy thay cho túi nilon, tránh ô nhiễm môi trường 

do rác thải nhựa”.

          Hưởng ứng “ Ngày chủ nhật xanh” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang phát động, sáng ngày 11/10/2020  đoàn thanh niên trường Tiểu học Vân Hà tích cực tham gia tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng túi nilon với môi trường, giới thiệu với người dân sử dụng túi bóng sinh học tự phân hủy tại chợ thôn Yên Viên.

 

          Túi nilon đã trở thành vật dụng khó có thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Nó gắn với thói quen cố hữu của không ít người dân. Với ưu điểm bền, chắc, tiện dụng và giá thành thấp, túi nilon được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến các siêu thị và những trung tâm thương mại lớn.

         Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi hộ gia đình Việt Nam thường sử dụng 5 - 7 túi nilon/một ngày bao gồm cả túi to, túi nhỏ và những túi siêu nhỏ... Như vậy hàng triệu túi nilon được sử dụng và thải ra môi trường hàng ngày.

        Tác hại nguy hiểm nhất của túi nilon tới môi trường chính là tính chất rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nilon nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

        Sự tồn tại của nó trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, bởi túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất vật lý của đất gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

       Nếu túi nilon bị vứt xuống ao, hồ, sông ngòi sẽ làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng nước thải và ngập úng dẫn đến sản sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh.

 

                                           

          Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi túi nilon sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp tới sức khỏe con người. Thực tế nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước, còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,…

          Để giảm thiểu tối đa tác hại của túi nilon nguời sử dụng cần hạn chế sử dụng túi nilon thông thuờng bằng cách sử dụng túi dùng nhiều lần và đặc biệt là túi có khả năng phân huỷ sinh học khi đi mua hàng.

          Sử dụng túi nilon tự phân hủy sẽ góp phần làm giảm tác hại đối với môi trường. Túi nilon tự hủy sinh học được làm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ (bột bắp, bột mì) dưới tác động của vi sinh vật có trong môi trường tự nhiên, bao bì tự hủy sinh học sẽ chuyển hóa thành những chất hữu cơ đơn giản, dễ hòa tan hoặc thậm chí phân hủy thành khí CO2 và nước.

                               

         Từng đoàn viên thanh niên trong chi đoàn nhà trường đã tích cực tuyên truyền cho người dân buôn bán, mua hàng… tại chợ về tác hại của việc sử dụng túi bóng với môi trường, giới thiệu túi bóng tự phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường tới người dân.

 

 

                               

           

                               

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi thu thập được thông tin đa số người dân chưa được biết tới các loại túi bóng sinh học tự phân hủy, thân thiện với môi trường. Mọi người dân đều rất vui mừng khi được biết tới loại túi bóng sinh học này. Nhân dân rất ủng hộ việc sử dụng túi bóng nilon sinh học tự phân hủy thay cho túi nilon thường, song chưa biết mua ở đâu để dùng. Bởi thực tế hiện nay các loại túi bóng sinh học tự phân hủy đa phần được bán tại các siêu thị, cửa hàng lớn tại thành phố, các trung tâm thương mại, chưa có tại các cửa hàng nhỏ lẻ ở quê. Tôi nghĩ một phần do giá thành của túi nilon sinh học tự phân hủy cao hơn các loại túi nolon thường, một phần cũng do sự tuyên truyền chưa được sâu rộng. Bởi vậy qua bài viết này tôi rất mong các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội, mọi người dân cùng chung tay tuyên truyền và thực hiện việc sử dụng túi bóng sinh học tự phân hủy, thay đổi nhận thức của mỗi người dân, chung tay góp phần bảo về môi trường sống của chúng ta xanh, sạch, đẹp.

 

 

                                                                                      Người viết bài

         

 

                                                                              Nguyễn Thị Thanh Tâm

Bài viết liên quan