Loại thuốc kháng SARS-CoV-2 có hiệu quả tức thì sắp được thử trên người

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 19:00 PM (GMT+7)

Một loại thuốc mới ở dạng viên nén có tác dụng ức chế SARS-CoV-2 và có những tác dụng tức thời như giảm tổn thương phổi mới đây đã chứng minh tác dụng khi thử nghiệm trên chuột.

Theo Daily Star, loại thuốc mới có tên EIDD-2801 cho kết quả hứa hẹn trong việc ngăn chặn sự nhân lên của SARS-CoV-2 và giúp giảm viêm phổi, theo nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine.

Sau khi thử nghiệm thành công trên chuột, loại thuốc dạng viên nén này sắp được thử nghiệm lâm sàng ở người.

Tác giả nghiên cứu, Timothy Sheahan, trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Đại học North Carolina, nói: "Điểm nổi bật của EIDD-2801 đó là nó là dạng thuốc uống, dễ dàng sử dụng tại nhà, ngay khi có kết quả chẩn đoán ban đầu”.

Loại thuốc kháng SARS-CoV-2 có hiệu quả tức thì sắp được thử trên người - 1

Một loại thuốc dạng viên nén được kỳ vọng sẽ ức chế trực tiếp SARS-CoV-2 chỉ sau 12-24 giờ. Ảnh minh họa.

“Trong tương lai, EIDD-2801 có tiềm năng trở nên phổ biến như dạng thuốc cảm cúm, miễn là nó chứng minh được sự an toàn khi sử dụng đại trà trên người”, Sheahan giải thích.

Các nhà nghiên cứu phát hiện loại thuốc này làm giảm tổn thương phổi nhanh chóng, có hiệu quả sau 12-24 giờ khi thử nghiệm trên chuột.

Nhóm nghiên cứu dự đoán thời gian để có hiệu quả sẽ lâu hơn ở người, bởi khoảng thời gian từ khi nhiễm virus tới khi tử vong của người dài hơn so với chuột.

Loại thuốc kháng SARS-CoV-2 có hiệu quả tức thì sắp được thử trên người - 2

Loại thuốc được thử nghiệm thành công trên chuột và sẽ sớm được thử nghiệm lâm sàng ở người.

"Loại thuốc mới này không chỉ có tiềm năng cao điều trị cho bệnh nhân Covid-19 mà còn hiệu quả với các bệnh nhiễm chủng virus Corona khác", giáo sư dịch tễ học Ralph Baric, làm việc công tác tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (VUMC), đánh giá về EIDD-2801.

Sheahan nói thêm rằng vì là thuốc dạng uống nên có thể sử dụng từ rất sớm, khi người bệnh mới chỉ nhiễm virus ở dạng nhẹ và có thể sử dụng làm thuốc ngừa virus đối với những người làm việc ở tuyến đầu chống dịch.

Nhóm nghiên cứu dự kiến thử nghiệm lâm sàng thuốc EIDD-2801 ở người vào cuối mùa xuân năm nay. Sheahan nói vì đây là tình trạng khẩn cấp nên nhóm nghiên cứu bỏ qua quá trình thử nghiệm trên các loài linh trưởng để thử nghiệm lâm sàng ngay trên người.

“Mục tiêu là ức chế trực tiếp SARS-CoV-2, giảm triệu chứng, giảm tổn thương và cứu sống nhiều mạng người”, Sheahan cho biết.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

 

 

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/loai-thuoc-khang-sars-cov-2-co-hieu-qua-tuc-thi-sap-duoc-thu-tren-ngu...

Bài viết liên quan